Tổng thống thông báo ngày 24/6 rằng ông sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên .

Theo Sky News, ông Trump ký sắc lệnh trừng phạt mới nhắm vào ông Ayatollah Ali Khamenei, lãnh đạo tối cao của Iran.

Trước đó, ông nói sẽ ưu tiên phương án gây áp lực lên nền kinh tế Iran hơn là tấn công quân sự nước này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường áp lực lên Tehran” ông Trump nói tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, trong lúc chuẩn bị ký sắc lệnh hành pháp về việc trừng phạt mà ông miêu tả là “đòn giáng mạnh” vào Iran.

“Chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Iran hay bất kỳ quốc gia nào” CBS dẫn lời ông Trump. “Tôi chỉ có thể nói là chúng ta sẽ không bao giờ để Iran có thể sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Ông nói rằng lệnh trừng phạt sẽ cấm các lãnh đạo Iran tiếp cận các hạ tầng về tài chính, nhưng chính phủ Mỹ chưa cung cấp thêm thông tin.

TT Trump giáng lệnh trừng phạt nhắm vào lãnh đạo tối cao của Iran(图1)

Tổng thống Trump tại Phòng Bầu dục sáng 24/6. Ảnh: Reuters.

Hồi đầu năm nay, chính quyền Tổng thống Trump đã cấm các quốc gia mua dầu mỏ từ Iran, trong khi dầu chính là xương sống trong nền kinh tế nước này. nhận định các lệnh trừng phạt mới được trông đợi sẽ siết chặt các nguồn thu nhập còn lại, với mục đích là tìm kiếm sự thay đổi chính trị tại Iran.

Trong khi Tổng thống Trump công bố lệnh trừng phạt mới, Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trong chuyến công du và đã gặp các nhà lãnh đạo của Saudi Arabia để thảo luận về tình hình Iran. Ông Pompeo quả quyết rằng Tehran phải ngưng các hành động quân sự trong khu vực, chấm dứt việc ủng hộ các lực lượng quân sự đối tác.

Các nhà phân tích lo ngại lệnh trừng phạt mới sẽ khiêu khích thêm đối với Iran, làm gia tăng căng thẳng vốn đã leo thang trong khu vực từ đầu tháng 5 đến nay.

Các quan chức Mỹ đã cáo buộc Iran đứng sau hai vụ nổ trên tàu chở dầu gần eo biển Hormuz trong khi Iran phủ nhận việc này. Tuần trước, quân đội Iran đã bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ với cáo buộc máy bay này do thám trong không phận Iran, trong khi Washington nói rằng máy bay hoạt động ở không phận quốc tế.

Bình luận