Cách đây 3 tháng, ông Imamoglu giành chiến thắng bất ngờ đầy sít sao trong cuộc đua giành chức thị trưởng Istanbul, thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, theo BBC. Tuy nhiên, kết quả này không được đảng cầm quyền AKP (do ông Erdogan lãnh đạo) công nhận vì cáo buộc có nhiều vi phạm trong quá trình bầu cử.

Quyết định của Hội đồng Bầu cử Cấp cao về việc chấp nhận yêu cầu bầu cử lại của AKP đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ và từ những đối thủ của ông Erdogan tại quê nhà.

Cuộc bầu cử được tổ chức lại, và lần này, thay vì một chiến thắng sít sao, ứng viên đối lập Imamoglu giành chiến thắng áp đảo, với 54% số phiếu bầu, bỏ xa ứng viên Binali Yildrim của đảng AKP khoảng 800.000 phiếu (cách biệt trong cuộc bầu cử hồi tháng 3 chỉ là 13.000 phiếu).

Bầu cử lại thị trưởng Istanbul, đảng của tổng thống thua còn nặng hơn(图1)

Ông Erkrem Imamoglu mô tả kết quả bầu cử là “một chương mới” trong lịch sử thành phố. Ảnh: Reuters.

Ông Yildrim chấp nhận thất bại còn Tổng thống Reccep Tayyip Erdogan đã chúc mừng chiến thắng của ông Ekrem Imamoglu trên Twitter.

Kết quả được cho sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đảng AKP và bản thân ông Erdogan, người trước đây đã từng tuyên bố: “Bất cứ ai thắng ở Istanbul, người đó sẽ thắng ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Ngày hôm nay, 16 triệu người Istanbul đã tái tạo niềm tin của chúng ta vào nền dân chủ và làm mới niềm tin của chúng ta vào công lý” ông Imamoglu nói với những người ủng hộ.

Ông Imamoglu, một cựu doanh nhân và thị trưởng quận, đã xây dựng chiến dịch tranh cử toàn diện, tránh chỉ trích ông Erdogan. Ông cho biết sẵn sàng hợp tác với AKP để giải quyết các vấn đề ở Istanbul, bao gồm cả tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng và nhu cầu của người tị nạn Syria.

Bản thân ông Erdogan từng làm thị trưởng Istanbul từ năm 1994 - 1998 và đó là bệ phóng vững chắc để ông trở thành thủ tướng rồi tổng thống sau này.

Bình luận