Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa gửi thông báo tới Đảng bộ Thanh tra Bộ Xây dựng liên quan đến việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản về hành vi “vòi tiền”.

Bắt quả tang

Theo đó, công an Vĩnh Phúc đã bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh (Phó trưởng phòng Phòng, chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng) và một chuyên viên thanh tra tên Đặng Hải Anh về hành vi Nhận hối lộ. Hai người thực hiện hành vi này trong khi làm nhiệm vụ thanh tra công tác quy hoạch, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường.

Sau đó, cảnh sát đã khám xét nơi làm việc của bà Kim Anh được UBND huyện Vĩnh Tường bố trí tại trụ sở trong thời gian đoàn công tác về đây làm việc.

Công an Vĩnh Phúc cho biết 2 cán bộ trên đang bị tạm giữ tại trại tạm giam công an tỉnh nhưng không nêu cụ thể hành vi, số tiền mà bà Kim Anh và ông Hải Anh nhận hối lộ.

“Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông báo đến Đảng bộ Thanh tra Bộ Xây dựng và Chi bộ Phòng Phòng, chống tham nhũng biết và thực hiện các quy định của Đảng đối với đảng viên phạm tội. Kết quả xử lý đề nghị quý cơ quan thông báo bằng văn bản cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc” văn bản nêu rõ.

Cho tại ngoại 3 người

Trao đổi với Zing.vn, ông Tạ Quang Vinh, Chánh văn phòng Bộ Xây dựng, cho biết đã có 3 cán bộ trong đoàn được cho tại ngoại, 2 người vẫn bị tạm giữ.

Theo ông Vinh, đoàn thanh tra gồm 5 người đi theo kế hoạch, thanh tra xong TP Vĩnh Yên, xuống huyện Vĩnh Tường thì Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản vi phạm.

“Đến nay, chúng tôi nhận được 2 văn bản của Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông báo về việc tạm giữ Trưởng đoàn thanh tra là bà Nguyễn Thị Kim Anh (Phó trưởng phòng Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng) và một thanh tra viên trong đoàn” ông Vinh thông tin.

Thanh tra Bộ Xây dựng bị cảnh sát bắt quả tang nhận hối lộ(图1)

Bà Nguyễn Thị Kim Anh là một trong 2 cán bộ đoàn thanh tra bị công an tạm giữ. Trong ảnh, bà Kim Anh công bố quyết định của Thanh tra Bộ Xây dựng về việc thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt trên địa bàn huyện Vĩnh Tường ngày 10/4. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Vĩnh Tường.

Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng cũng cho biết hiện Bộ chưa tiếp cận được với 3 thành viên nói trên. Họ được cho tại ngoại vào khuya hôm qua, nhưng sáng nay tiếp tục được công an Vĩnh Phúc triệu tập lên để củng cố hồ sơ.

“Chúng tôi nóng ruột hơn ai hết. Nếu công an có văn bản hay yêu cầu gì, Bộ sẵn sàng phối hợp” Chánh văn phòng Bộ Xây dựng nói.

Ông Vinh cũng thể hiện quan điểm của Bộ trong vụ việc này là phải nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh, cán bộ của mình sai đến đâu sẽ xử lý đến đó và sẽ có phương án xử lý dứt điểm.

Cuộc thanh tra tại Vĩnh Phúc nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2019 của Thanh tra Bộ Xây dựng, được bộ trưởng phê duyệt tại quyết định 1369 ngày 24/10/2018.

Đến chiều 12/6, đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị công an lập biên bản khi đang làm việc với huyện Vĩnh Tường. Thông tin ban đầu cho biết việc này liên quan đến hành vi vòi tiền chung chi của đoàn thanh tra.


p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 17.6px Helvetica}

Nêu quan điểm về sự việc ngay sau hôm xảy ra sự việc, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nói dù bộ đã có nhiều giải pháp chấn chỉnh lực lượng thanh tra nhưng sự việc này vẫn xảy ra, đây là điều rất đáng tiếc.

“Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, Bộ Xây dựng sẽ chỉ đạo kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật” Bộ trưởng Hà cam kết.

Bình luận