p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px “Helvetica Neue”} p.p2 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px “Helvetica Neue” min-height: 14.0px}

Sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cấm vận Huawei, một chiến dịch mang tên “Tẩy chay Apple” xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc.

Trên Weibo, nhiều người dùng Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao phải sử dụng iPhone trong khi điện thoại Huawei có các chức năng tương tự. Một số người khác cho biết rất khó chịu khi chứng kiến chiến tranh thương mại leo thang và sẽ từ bỏ iPhone, chuyển sang dùng Huawei.

Báo South China Morning Post dẫn lời Sam Li, một nhân viên một công ty viễn thông nhà nước ở Bắc Kinh, cho biết anh ta đã bỏ iPhone, dùng điện thoại Huawei. Anh này giải thích: “Thật xấu hổ khi rút chiếc iPhone từ trong túi vào lúc này, khi tất cả các lãnh đạo công ty đều sử dụng Huawei”.

Dùng iPhone tại Trung Quốc lúc này là rất đáng xấu hổ(图1)

Người dùng trải nghiệm sản phẩm trong một Apple Store tại Trung Quốc. Ảnh: 9to5mac.

Trong khi đó, chủ một start-up thương mại điện tử kêu gọi trên WeChat: “Hãy chuyển sang Huawei! Tôi ghét những kẻ đạo đức giả kia. Thời đại của 5G đã đến. Huawei có nhiều công nghệ tiên tiến hơn so với Apple” doanh nhân này nhấn mạnh.

Mỗi lời kêu gọi tẩy chay Apple và sử dụng điện thoại Huawei nhận được hàng chục nghìn lượt “thích” trên Weibo. Theo SCMP, “tinh thần dân tộc” và chống Mỹ chính là thứ kích động làn sóng tẩy chay Apple tại Trung Quốc.

Theo CNBC, nếu chính quyền Trung Quốc trả đũa thương mại Mỹ bằng chiêu cấm các sản phẩm Apple thì “Táo khuyết” sẽ tổn thất nghiêm trọng.

Một nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs ước tính doanh thu của Apple trong thời gian tới có thể lao dốc tới 29% nếu các sản phẩm của hãng bị cấm cửa hoàn toàn tại thị trường Trung Quốc.

Trong quý tài chính thứ hai của năm 2019, mảng kinh doanh của Apple tại Trung Quốc đạt Cư dân mạng và tiểu thương Trung Quốc đang kêu gọi tẩy chay sản phẩm của Mỹ, quay về với hàng nội địa để trả đũa các sắc lệnh gây bất lợi cho Huawei từ chính quyền Mỹ.

Bình luận