Bài báo trên MIC bắt đầu bằng Tiffany, 29 tuổi, người đang háo hức chờ đợi ngày ly hôn của mình, sau khi chồng cô nhận được tư cách thường trú nhân (thẻ xanh) để định cư tại .

Tiffany kết hôn với Steve 2,5 năm trước. Vào thời điểm đó, anh có vợ và con ở quê nhà tại Việt Nam, trong khi Tiffany cũng có bạn trai lâu năm.

“Cộng đồng người Việt biết tất chuyện đó”

Nhưng cô muốn ổn định tài chính, cô gọi một người bạn Việt Nam và hỏi có biết ai đang tìm vợ không. Người bạn mai mối cô cho Steve. Ngay lần hẹn đầu tiên, họ quyết định kết hôn.

“Trong cộng đồng người Việt, chúng tôi biết tất cả những chuyện đó” cô nói. “Tôi không cần phải giấu giếm hay che đậy việc đó”.

Steve đã ly dị với người vợ tại Việt Nam của mình, dù anh vẫn dự định họ sẽ đoàn tụ sau khi anh có thẻ xanh tại Mỹ. Steve và Tiffany đăng ký kết hôn vài tuần sau khi gặp.

“Công việc khá dễ dàng. Tôi không phải làm gì nhiều. Chỉ như làm bạn thôi” Tiffany nói.

Trong số hàng trăm nghìn hồ sơ xin visa theo đường kết hôn được duyệt tại Mỹ mỗi năm, khoảng 30% là kết hôn giả, theo số liệu của cơ quan hành pháp về hải quan và di cư Mỹ (ICE) năm 2006. Điều này có nghĩa là hàng nghìn người Mỹ đang kết hôn với người mà họ không yêu, đôi khi là hầu như chẳng biết gì về nhau.

Theo luật Mỹ, việc này có thể bị tính là lừa đảo và hình phạt có thể lên đến 5 năm tù hoặc

Bình luận