Những ngày này, khi khách đến tòa nhà Charmvit (117 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ thấy hàng chục nhân viên của Công ty cổ phần đầu tư IDJ ngồi vạ vật ở sảnh và chân cầu thang máy. Những nhân viên này cho biết văn phòng của mình bị cắt điện nên ngồi ở đây phản đối chủ đầu tư tòa cao ốc Charmvit.

Việc cắt điện của 5 tầng trung tâm thương mại cũng được chủ đầu tư thực hiện, khiến các hoạt động ở đây gần như bị đình trệ. Đó cũng là nguyên nhân khiến xảy ra một cuộc xô xát giữa 2 bên vào ngày 13/3.

Tòa nhà Charmvit là nơi đặt Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Cao ốc này cùng với Khách sạn Grand Plaza được đầu tư bởi tập đoàn Charmvit, một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Hàn Quốc. Doanh nghiệp này cũng đang xin xây dựng trường đua ngựa ở huyện Sóc Sơn.

Doanh nghiệp Việt - Hàn tranh chấp đến xô xát tại tòa nhà Charmvit(图1)

Tổ hợp tòa nhà Charmvit và Khách sạn Grand Plaza tại số 117 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Hiếu Công.

Mâu thuẫn phí dịch vụ

Trao đổi với Zing.vn, một đại diện Công ty TNHH khách sạn Grand Plaza (Công ty con của Charmvit tại Việt Nam, đơn vị quản lý tòa nhà Charmvit) cho biết mâu thuẫn chính giữa 2 bên là tranh cãi phần phí dịch vụ và thủ tục giấy tờ thủ tục để hoạt động tại tầng M.

Xác nhận việc này, ông Hàn Công Khanh, Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư IDJ, cho biết năm 2010, Công ty IDJ đã bỏ ra 41 triệu USD để “thuê một cục” khối đế này trong 50 năm, vừa để làm văn phòng của mình, vừa để kinh doanh trung tâm thương mại.

Theo hợp đồng, IDJ thuê của Charmvit hơn 15.000 m2 trung tâm thương mại (gồm 5 tầng) gần 5.000 m2 tòa nhà văn phòng tại tầng 15-16 và 1.700 m2 hầm đỗ xe. Tổng cộng diện tích thuê là gần 22.000 m2.

Theo ông Khanh, với những phần diện tích chưa cho thuê lại được, IDJ đưa ra cách tính giá khác, không giống phần diện tích đã cho thuê được. Trong khi đó, chủ đầu tư là Charmvit yêu cầu phải đóng phí cùng một mức giá. IDJ không chấp thuận yêu cầu này. Theo IDJ, họ đóng tiền phí dịch vụ đầy đủ cho phần diện tích trung tâm thương mại.

Công ty IDJ cũng tố chủ đầu tư Charmvit chiếm dụng trái phép và tự ý sử dụng diện tích mà IDJ đã “mua” tự ý khóa cửa lối đi lại. Chất lượng dịch vụ rất thấp dù thu phí với giá đắt hạng A là 6,05 USD/tháng.

Doanh nghiệp Việt - Hàn tranh chấp đến xô xát tại tòa nhà Charmvit(图2)

Doanh nghiệp Việt - Hàn tranh chấp đến xô xát tại tòa nhà Charmvit(图3)

Cảnh cắt điện tại khối đế tòa nhà. Ảnh: Hiếu Công.

Trong khi đó, Charmvit dẫn hợp đồng 2 bên đã ký, quyền quản lý toàn bộ tòa nhà vẫn thuộc về Charmvit (cả văn phòng và trung tâm thương mại). Do đó, bên thuê là IDJ phải tuân thủ những quy định quản lý tòa nhà đặt ra. IDJ cũng phải thanh toán các chi phí liên quan và chi phí quản lý.

Hợp đồng ghi rõ, bên thuê có sử dụng diện tích thuê hay không, các chi phí nêu trên vẫn được tính kể từ ngày bàn giao. Do đó, dù IDJ phải đóng toàn bộ phí dịch vụ theo quy định, không thể cho thuê được thì tính giá khác, mà chưa cho thuê được thì tính giá khác.

Cũng theo Charmvit, từ 2016, IDJ liên tục nêu khó khăn nên muốn giảm giá thuê, và được công ty Hàn Quốc giảm giá 5 lần. Tuy nhiên, từ đầu năm 2019, IDJ nhất quyết trả theo cách tính của mình, phớt lờ cách tính ghi trong hợp đồng và điều chỉnh giảm ở phụ lục. Việc chây ì kéo dài dẫn đến cắt điện vào ngày 13/3.

Tranh cãi về hoạt động tầng M

Một mâu thuẫn khác giữa hai bên là liên quan đến tầng M. Ông Khanh cũng cho biết khi IDJ tiến hành cải tạo tầng M, công ty Hàn Quốc đồng ý nhưng không ủy quyền của doanh nghiệp này làm việc với các cơ quan chức năng, hoàn tất nghiệm thu PCCC, do vậy đến nay chưa hoàn thành. Cũng vì lý do này mà Charmvit cắt điện.

IDJ đưa ra lập luận sau khi sửa chữa xong tầng M làm văn phòng, Charmvit cắt điện không cho khách hàng hoạt động vì lý do cạnh tranh với hoạt động cho thuê của doanh nghiệp Hàn Quốc.

Doanh nghiệp Việt - Hàn tranh chấp đến xô xát tại tòa nhà Charmvit(图4)

Nhân viên Công ty IDJ tụ tập phản đối chủ tòa nhà tại sảnh tầng 1. Ảnh: Hiếu Công.

Trong khi đó, Charmvit cho biết đây vốn là trung tâm thương mại, IDJ tiến hành cải tạo thành văn phòng. Khi chuyển đổi công năng, thay đổi thiết kế phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. IDJ cũng phải hoàn thành toàn bộ thủ tục, chi phí trình và phê duyệt hồ sơ, đặc biệt là hồ sơ đảm bảo về PCCC.

Charmvit cho biết nếu không được thẩm định, thì chưa thể đóng điện để đảm bảo an toàn cho cả tòa nhà cao ốc.

Ngày 13/3, Charmvit quyết định cắt điện, dẫn đến sự phản ứng của IDJ. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến xô xát của nhân viên IDJ với bảo vệ tòa nhà tại lối đi chung, sảnh tầng một.

Khi xô xát xảy ra, Charmvit cho biết rất đông nhân viên IDJ đã xuống sảnh gây rối trật tự, nhân viên tòa nhà phải bảo đảm an ninh. Bởi đây là cao ốc văn phòng, có hàng trăm công ty khác đang hoạt động, cũng như đặt Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Việc gây rối và tụ tập biểu tình ảnh hưởng đến an ninh tòa nhà. Đặc biệt nhân viên IDJ còn dọa giết người đứng đầu Charmvit quốc tịch Hàn tại Việt Nam.

Về việc có đánh người hay không, đại diện Charmvit cho biết bảo vệ tòa nhà đã làm nhiệm vụ. Nếu có vấn đề gì xảy ra, IDJ có thể trình báo đến chính quyền phường cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Công ty này hoàn toàn phủ nhận việc cố ý đánh người.

Trong khi đó, đại diện IDJ yêu cầu lãnh đạo công ty Hàn Quốc công khai xin lỗi và chịu trách nhiệm về sự việc, đồng thời yêu cầu mở lại điện như trước kia.

Ngày 13/3, đại diện IDJ và Charmvit đã ngồi lại với nhau để hòa giải nhưng bất thành. Charmvit đề xuất 2 bên không đề cập đến các việc đã xảy ra trong thời gian qua, không quy trách nhiệm dân dự, hình sự cho các bên. Đồng thời yêu cầu tuyệt đối không có hành vi gây rối trật tự an ninh, căng các biểu bảng, khẩu hiệu tại khu vực lối đi chung tòa nhà.

Đại diện Charmvit cho biết nhiều người Hàn Quốc đang rất sợ hãi khi bị dọa giết ở Việt Nam, dẫn đến không dám đi đâu.

Công ty Hàn Quốc cũng yêu cầu 2 bên tuân thủ, tôn trọng các quy định, điều khoản trong hợp đồng đã ký. Cũng như tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Charmvit đồng ý sẽ xem xét lại phí dịch vụ, nếu có vấn đề gì sẽ điều chỉnh. Sau đó, yêu cầu IDJ phải thanh toán ngay.

Charmvit yêu cầu tất cả các hạng mục thi công phải được sự cấp phép của cơ quan quản lý có thẩm quyền và tôn trọng hợp đồng đã ký. Charmvit sẽ cấp điện cho tầng M nhưng yêu cầu IDJ phải thi công xong trong vòng 1 tháng, đảm bảo quy định PCCC. Nếu không cũng bị cắt dịch vụ.

Tuy nhiên đại diện IDJ đã từ chối ký kết thỏa thuận này. Doanh nghiệp này vẫn yêu cầu xin lỗi và sẽ trình báo cơ quan chức năng về hành vi đánh người.

Trong một diễn biến khác, ngày 13/3, UBND phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) đã có cuộc họp giữa IDJ và Công ty TNHH Grand Plaza Hà Nội về việc gây rối trật tự tại tòa nhà. Chính quyền phường đã yêu cầu IDJ không được gây rối.

Zing.vn sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc này.

Doanh nghiệp Việt - Hàn tranh chấp đến xô xát tại tòa nhà Charmvit(图5)

Vị trí tòa nhà Charmvit. Ảnh: Google Maps.

Bình luận