Giữa ban ngày, một nhóm người bí ẩn đã xông vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha, đe dọa các nhân viên ngoại giao và lấy đi điện thoại cùng máy tính trước khi tẩu thoát trên hai xe hơi hạng sang.

Theo Washington Post, nhóm này được biết đến với tên gọi Cheollima Civil Defense, một tổ chức bất đồng chính kiến bí mật, mong muốn lật đổ dòng họ Kim.

Vai trò của nhóm này trong vụ tấn công chưa được công bố, và các quan chức từ chính phủ Triều Tiên, Mỹ và Tây Ban Nha đều từ chối bình luận về vụ việc.

Nhóm bí ẩn đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha(图1)

Cổng vào Đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters.

Vụ tấn công bất ngờ

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, thông tin về động cơ của vụ tấn công đã xuất hiện trên truyền thông Tây Ban Nha, bao gồm một bài báo trên tờ El Pais, trong đó cho rằng hai trong số những kẻ tấn công có mối liên hệ với CIA.

Những người có thông tin về vụ việc cho biết nhóm này hành động mà không có sự phối hợp với bất cứ chính phủ nào. Các cơ quan tình báo Mỹ sẽ đặc biệt thận trọng trong thời điểm nhạy cảm trước cuộc gặp Trump - Kim, trong khi vụ tấn công này lại thể hiện sự liều lĩnh táo bạo.

Mặc dù vậy, các chuyên gia nhận định vụ tấn công này là hành động tham vọng nhất của một tổ chức bí ẩn để tìm cách phá hoại chế độ Triều Tiên và khuyến khích đào tẩu hàng loạt.

Ông Lee Sung Yoon, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Tufts, bang Massachusetts cho biết: “Nhóm này là phong trào đầu tiên chống lại chính quyền Triều Tiên, khiến những hoạt động của nó gây nhiều chú ý”.

Danh tính của những kẻ tấn công là chủ đề đặc biệt tế nhị với bản chất nhạy cảm của mối quan hệ cá nhân giữa ông Trump và ông Kim.

Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ của mình bằng việc đe dọa hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên và chế độ do ông Kim lãnh đạo, nhưng sau đó đã thay đổi thái độ và dành những lời có cánh cho nhà lãnh đạo trẻ tuổi khi thuyết phục ông Kim từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi cuộc gặp tại Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận nào được ký kết, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên mới đây thậm chí đã đe dọa nước này sẽ ngưng đàm phán hạt nhân với Washington.

Nhóm bí ẩn đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha(图2)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Hà Nội. Ảnh: Reuters.

Bất kỳ gợi ý nào về sự liên quan của Mỹ trong một cuộc tấn công vào khu vực ngoại giao của Triều Tiên đều có thể làm trật bánh các cuộc đàm phán, khả năng mà CIA sẽ phải rất chú ý đến.

Bà Sue Mi Terry, cựu chuyên gia phân tích Triều Tiên của CIA nhận xét: “Thâm nhập Đại sứ quán Triều Tiên vài ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh sẽ khiến tất cả mọi thứ đổ vỡ. Đây không phải là một việc mà CIA sẽ thực hiện”.

Mối đe dọa nghiêm trọng với Bình Nhưỡng

Theo truyền thông Tây Ban Nha, những kẻ tấn công sử dụng dây thừng trói các nhân viên đại sứ quán, trùm mũ lên họ và đặt ra một loạt những câu hỏi. Những kẻ tấn công nói tiếng Hàn và có vẻ là người châu Á.

Hơn một giờ sau vụ tấn công, một phụ nữ bên trong đại sứ quán trốn thoát ra ngoài và tiếng la hét cầu cứu của cô đã đến tai một người hàng xóm ở khu vực. Người hàng xóm này sau đó đã gọi cảnh sát nhưng khi lực lượng an ninh có mặt, một người đàn ông mở cửa và nói rằng không có vấn đề gì xảy ra.

Vài phút sau, cổng sứ quán mở ra và những kẻ tấn công tẩu thoát bằng hai xe hơi của đại sứ quán. Những phương tiện này bị bỏ lại ở một khu phố gần đó, theo truyền thông địa phương.

Các chuyên gia cho rằng máy tính và điện thoại bị lấy đi trong vụ tấn công có thể chứa rất nhiều thông tin mà tình báo nước ngoài muốn thu thập từ nhóm này.

Chuyên gia Lee Sung Yoon nhận định: “Những thiết bị này có thể chứa các mối liên hệ và tài liệu liên quan đến các nỗ lực của Triều Tiên để né tránh những lệnh trừng phạt quốc tế và việc nhập khẩu hàng hóa xa xỉ từ châu Âu, vốn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được giao cho ông Kim Hoyk Chol, cựu đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha”.

Gần đây, ông Kim Hyok Chol được chỉ định làm người đứng đầu các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ của Triều Tiên, khiến cho bất cứ thông tin nào về các hoạt động trước đây của ông đều trở nên hấp dẫn với các chính phủ nước ngoài.

Nhóm bí ẩn đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha(图3)

Ông Kim Hyok chol, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: AP.

Nhóm Cheollima, còn có tên gọi khác là Free Joseon, trở nên nổi tiếng vào cuối năm 2017 sau khi nhóm này tổ chức đưa cháu trai của Kim Jong Un rời khỏi Macau sau khi phát hiện có những mối đe dọa tiềm tàng với cuộc sống của người này.

Người cháu trai này chính là Kim Han Sol, con trai cả của Kim Jong Nam, người được cho là đã bị ám sát bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur vào năm 2017.

Cheollima không có bình luận nào về vụ tấn công ở Madrid, nhưng nhóm này nhận trách nhiệm về những hình vẽ trên tường của Đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Kuala Lumpur vào đầu tuần này.

Bà Sue Mi Terry, người đang là chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) ở Washington, nhận định: “Trong những tuyên bố của mình, nhóm này cho biết họ đã thành lập một chính phủ lâm thời để thay thế chế độ ở Bình Nhưỡng. Giờ đây họ đã cho thấy sự nghiêm túc trong ý định và một số khả năng để thực hiện các hoạt động. Chúng ta sẽ có thể thấy khả năng của họ trong những tháng tới”.

Bình luận