Ngày 16/3, các y bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) đã phẫu thuật cắt bỏ một khối u nặng 2 kg trên cơ thể của ông T.T.H. (61 tuổi, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Sức khỏe ông H. đã tiến triển tốt và có thể xuất viện trong ít ngày tới.

Cắt khối u nặng 2 kg trên đùi người đàn ông suốt 12 năm(图1)

Khối u sợi thần kinh nặng 2kg trên đùi của ông H. trước và sau khi được phẫu thuật - Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trước đó, ngày 13/3, ông H. đến Bệnh viện Quốc tế Vinh, trong tình trạng khối u chảy máu, bốc mùi và có dấu hiệu hoại tử. Khối u hỗn hợp có kích thước 15x15 cm, nặng 2 kg làm biến dạng dáng đi của người đàn ông này.

Ông H. cho biết cách đây 12 năm, mặt sau đùi của ông đã xuất hiện một khối u nhỏ. Theo thời gian, khối u lớn ngày càng lớn khiến ông H. gặp nhiều khó khăn trong đi lại và sinh hoạt, nhưng vì thấy không đau đớn nên ông không đến cơ sở y tế. Tuy nhiên, ba tháng gần đây khối u phát triển lớn hơn và bị loét rộng trên u gây hiện tượng chảy máu và đau nhức.

Sau thăm khám, các bác sĩ đã phẫu thuật, bóc tách thành công khối u sợi thần kinh nặng 2 kg ra khỏi chân ông H. đồng thời bảo tồn các mạch máu và thần kinh chân phải.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, người trực tiếp phẫu thuật, cho biết: “U sợi thần kinh có thể phát triển thành ung thư, vì vậy mọi người cần tạo thói quen thường xuyên kiểm tra thân thể. Không nên chủ quan trước những dấu hiệu bất thường trên da, cần đến cơ sở y tế khi có nghi vấn để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân”.

Cắt khối u nặng 2 kg trên đùi người đàn ông suốt 12 năm(图2)

Bệnh viện Quốc tế Vinh. Ảnh: Google Maps.

Bình luận