Mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 3 tuổi bị sốc phản vệ do bị kiến đốt.

Chỉ bị kiến đốt, cháu bé 3 tuổi có triệu chứng lạ suýt nguy hiểm tính mạng(图1)

Bệnh nhi M bị phản vệ sau khi kiến đốt, ảnh BVCC.

Nạn nhân là bé Triệu Thị M (3 tuổi xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) sau khi bị kiến 1 nốt vào bàn chân, đã xuất hiện ngứa nhiều, mặt và môi tim tái. Bệnh nhi nhanh chóng được gia đình đưa đến Trạm y Tế xã Tân Tiến (huyện Yên Sơn) để cấp cứu và được chuyển tuyến về Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Người nhà bệnh nhi cho hay, bé chơi dưới gốc cây xoan ở gần nhà, sau đó bị kiến đốt và xuất hiện triệu chứng bất thường.

Ngay khi nhập viện, bé M đã được tổ hướng dẫn người bệnh đưa thẳng lên cấp cứu tại khoa Nhi. Rất nhanh chóng, kíp cấp cứu của khoa Nhi đã cấp cứu theo “Sơ đồ chẩn đoán và cấp cứu phản vệ”. Hiện tại, bệnh nhi M đang tiếp tục được điều trị và theo dõi tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo, phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Hậu quả của phản vệ vô cùng nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời.

Khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Xảy ra phản vệ nếu cấp cứu chậm có thể sẽ dẫn tới nguy kịch tới tính mạng.

Bình luận