PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo cho biết như vậy tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, phát triển và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng 3 của Chủ tịch nước trao tặng cho Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia.

Việt Nam định danh được nhiều tác nhân ngộ độc, không phải gửi ra nước ngoài(图1)

Theo bà Hảo, vấn đề kiểm nghiệm ATTP là rất quan trọng, giúp cho các cơ quan quản lý, từ kết quả kiểm nghiệm có thể đưa ra phương pháp xử lý, đặc biệt trong lĩnh vực ATTP là quan trọng. Kết quả chính xác, khách quan cho phép xử lý đúng. Ngày nay, các mẫu xét nghiệm ngày càng có xu hướng tăng cao do đẩy mạnh công tác hậu kiểm, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong năm 2017, Viện đã thực hiện kiểm nghiệm hơn 40 nghìn mẫu các loại và thường số mẫu kiểm nghiệm năm sau sẽ cao gấp đôi năm trước, dự kiến năm 2018 sẽ thực hiện khoảng 80 nghìn mẫu kiểm nghiệm.

Đặc biệt hiện nay, hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam đã được đầu tư hiện đại, với các thiết bị tại Viện ngang tầm quốc tế. “Điều này cho phép phát hiện cả các chất chưa biết, hoặc định danh chính xác nguyên nhân các vụ ngộ độc, thiết bị để định danh chính xác vi sinh vật ô nhiễm trong thực phẩm qua đó giúp ngăn ngừa tốt hơn các nguy cơ gây ra ngộ độc, mà trước đây để muốn biết chính xác buộc phải gửi mẫu ra nước ngoài” bà Hảo chia sẻ.

Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia được ra đời theo Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 23/3/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, tập thể Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã và đang tạo nên nhiều dấu ấn quan trọng đồng hành cùng ngành y tế trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

PGS.TS.Lê Thị Hồng Hảo cho biết thêm, hiện Viện đang áp dụng các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý bao goomg: TCVN ISO/IEC 17020; TCVN ISO/IEC17021; TCVN ISO/IEC17025; TCVN ISO/IEC17065 và TCVN ISO 9001.

Hiện Viện đang thực hiện hoạt động kiểm nghiệm đối với các hàng hóa như: Thực phẩm; Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; Nước, môi trường; Bao bì, vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Thực phẩm biến đổi gen (GMO) Độc chất, dị nguyên; Thức ăn chăn nuôi; Vật liệu dệt Một số hoạt động thế mạnh của Viện: Hợp chuẩn - Hợp quy - Giám định; Thử nghiệm thành thạo; Tư vấn; Nghiên cứu; Đào tạo; Chuyển giao công nghệ va một số các dịch vụ khác Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia ra đời cùng thời điểm với hệ thống 63 Chi cục ATVSTP tỉnh/thành phố.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia vinh dự đón nhận Huân hương Lao động Hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng; 9 tập thể và 18 cá nhân cũng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì có nhiều thành tích trong công tác kiểm nghiệm ATVSTP góp phần vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hồng Hải

Bình luận