Đủ lý do để “chây ỳ” lệnh “cắt ngọn”

Công trình cao ốc cạnh Hồ Gươm tại địa chỉ 26 - 28 - 30 phố Nhà Chung (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đến nay đã hơn nửa năm nhưng việc cưỡng chế, tháo dỡ 3 tầng xây vượt phép diễn ra chậm chạp với đủ lý do.

Theo quan sát của PV, trong khi các phần sai phép, xây vượt tầng của cao ốc này vẫn còn y nguyên, chưa được tháo dỡ thì hàng ngày có rất nhiều công nhân vẫn đang thi công hoàn thiện mặt ngoài và bên trong của công trình.

Cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm không lo cắt ngọn chỉ lo hoàn thiện?(图1)

Công trình sai phạm xây vượt 3 tầng tại số 26-28-30 phố Nhà Chung vẫn khác lạ so với các công trình xung quanh. Việc chậm “cắt ngọn” 3 tầng sai phép của công trình này được lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm biện dẫn hết do thời tiết đến do thiếu thợ.

Nhìn bằng mắt thường, chiều cao của tòa cao ốc vẫn ngang nhiên vượt trội hơn các công trình xung quanh tại phố Nhà Chung. “Chúng tôi thấy dù đã có lệnh cưỡng chế của thành phố nhưng chủ đầu tư có dấu hiệu ”chây ỳ“ cố tình không tháo dỡ sai phạm, mặc dù trước đó lãnh đạp quận Hoàn Kiếm đã có chỉ đạo xử lý kiên quyết dứt điểm khiến gây bức xúc dư luận” một người dân ở phố Nhà Chung bức xúc.

Cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm không lo cắt ngọn chỉ lo hoàn thiện?(图2)

Công trình vẫn có chiều cao vượt trội so với xung quanh, trong khi chủ công trình đang cấp tập hoàn thiện mặt ngoài và bên trong để đưa vào sử dụng.

Trước đó, việc tháo dỡ vi phạm của cao ốc này bắt đầu từ ngày 4/12/2018, khi chủ đầu tư công trình xin tự tháo dỡ dưới sự giám sát của cơ quan chính quyền. “Chủ đầu tư đồng ý triển khai tự tháo dỡ, việc tháo dỡ luôn có người kiểm tra, đôn đốc để tránh việc “câu giờ, nghe ngóng” mà chậm trễ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà việc tháo dỡ diễn ra chậm do kế hoạch đề ra và đến nay mới tháo dỡ được một tầng sàn sai phép” vị cán bộ phân trần.

Cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm không lo cắt ngọn chỉ lo hoàn thiện?(图3)

Công trình hàng ngày đang hoàn thiện trong khi phần sai phạm vẫn chình ình không được tháo dỡ, phá bỏ.

Cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm không lo cắt ngọn chỉ lo hoàn thiện?(图4)

Cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm không lo cắt ngọn chỉ lo hoàn thiện?(图5)

Tại công trình sai phép này luôn có thợ và người ra vào để thi công hoàn thiện mặt ngoài và bên trong.

Trong văn bản gửi báo Tiền Phong trước đó, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, liên quan đến xử lý vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại số nhà 26, 28, 30 phố Nhà Chung (phường Hàng Trống) mà cử tri phản ánh tại cuộc tiếp xúc cử tri ngày 11/12 với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, quận đã có chỉ đạo xử lý kiên quyết dứt điểm.

Theo ông Long, công trình số 26, 28, 30 phố Nhà Chung do ông Phạm Lê Quân làm chủ đầu tư, có giấy phép xây dựng số 204/GPXD ngày 14/9/2017 do UBND quận Hoàn Kiếm cấp với quy mô 2 tầng hầm + 6 tầng nổi (trong tầng 1 có lửng + tum thang).

Trước đó, vào khoảng tháng 1/2019, khi phản ánh về việc chậm tháo dỡ sai phạm, Đội trưởng đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm “đổ” thời tiết mưa to gió lớn: “Việc tháo dỡ đến nay được 49 ngày thì mất 22 ngày không thực hiện được do thời tiết xấu, mưa gió không thể kéo điện lên gây mất an toàn. Chúng tôi rất muốn làm cho nhanh, phía quận, phường cũng kiên quyết xử lý nhưng lại gặp phải nhiều khó khăn” vị này trả lời.

Đến ngày 26/3/2019, thời điểm sau Tết Âm lịch, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Trống lại đưa ra lý do về việc chậm trễ tháo dỡ phần sai phạm của cao ốc này: “Vì sau Tết, sau rằm tháng Giêng không có thợ, có công nhân để làm. Còn nhóm thợ ở trong công trình là để cho vào chuyển vật liệu ở trên mái xuống...”

Hàng loạt cao ốc vượt tầng phố cổ “ngồi chờ” cưỡng chế

Được biết, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm thời gian qua hàng loạt công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng, xây vượt tầng phá vỡ quy hoạch khu vực phố cổ, khu vực Hồ Gươm gây bức xúc dư luận.

Đơn cử, công trình số 58- 60 Đào Duy Từ (phường Hàng Buồm) chỉ được phép xây từ 2- 4 tầng nhưng đã xây đến 9 tầng và gây lún nứt công trình liền kề, hiện đang được tiến hành khoan phá các khối bê tông trên tầng 9 để dần phá dỡ toàn bộ sai phạm.

Cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm không lo cắt ngọn chỉ lo hoàn thiện?(图6)

Dư luận đang đặt câu hỏi, liệu công trình sai phép 26-28-30 phố Nhà Chung cũng như hoàng loạt công trình sai phép ở khu vực phố cổ có được xử lý nhưng chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội hay chỉ xử lý lấy lệ?

Tại công trình 16 - 18 Nam Ngư (phường Cửa Nam) hiện đang cưỡng chế để phá dỡ phần cốt thép sàn và cốt pha tầng 8 sai phạm với tổng diện tích khoảng 272m2. Tại số 4 ngõ Trung Yên (phường Hàng Bạc) công trình được cấp phép 4 tầng nhưng đã xây dựng đến 9 tầng, thậm chí xây thêm cả tầng hầm, nhưng hiện đang chờ phê duyệt kinh phí cưỡng chế...

Bình luận