20 năm phụ hồ nuôi con, mẹ đơn thân bị tai nạn nguy kịch tính mạng(图1)

- Trong lúc đang lao động phụ hồ, cô Quê không may bị ngã giáo từ trên cao 5m xuống đất. Tai nạn khiến cô bị chấn thương sọ não, rơi vào hôn mê sâu, tính mạng gặp hiểm nguy.

“Theo chúng tôi tìm hiểu, bệnh nhân là mẹ đơn thân có một cậu con trai sinh năm 1998. Bác sĩ tiên lượng tình trạng của bệnh nhân rất nặng. Không có bảo hiểm y tế, hoàn cảnh gia đình bệnh nhân lại vô cùng khó khăn, chi phí điều trị ở hồi sức cấp cứu tốn kém nên rất mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ của bạn đọc Báo VietNamNet giúp đỡ cho gia đình”

Đó là những lời chia sẻ khẩn khoản của chị Nguyễn Linh, cán bộ PCTXH, Bệnh viện Việt Đức khi dẫn chúng tôi vào Khoa hồi sức cấp cứu thần kinh 2 thăm cô Đinh Thị Quế (sn 1965, ở đội 10, xóm Đông Sơn, xã Giao Châu, huyên Giao Thủy, tỉnh Nam Định)

Hình ảnh đầu tiên khiến tôi cảm thấy nhói trong lòng khi chứng kiến cậu thanh niên đang đứng ngoài cửa nhìn vào bên trong phòng cấp cứu, hai mắt ướt, có lẽ em đang đợi đến giờ để vào chăm sóc người thân. Lại gần hỏi thăm mới biết, em chính là con trai của cô Quế, em tên Đinh Văn Hiển (SN 1998)

Em Hiển kể, nhận tin mẹ bị tai nạn, lúc đó, em đang làm công nhân may trong Miền Nam phải bắt xe về gấp: “Mẹ em vất vả lắm các anh chị ạ!. Bao năm nay chưa lúc nào được thảnh thơi, hết đi phụ hồ rồi đi làm mướn đủ nghề. Em nói, mẹ ở nhà để mình con đi làm nhưng mẹ không chịu. Mẹ em bảo cố gắng làm vài năm nữa rồi ở nhà. Không ngờ…” cổ họng Hiển nghẹn ứ, khóc nấc.

Theo tìm hiểm, cô Quê không lập gia đình mà đi xin con. Cô sinh đôi được hai cậu con trai nhưng đã mất một vì đuối nước, còn lại em Hiển là niềm an ủi duy nhất của người phụ nữ quá lứa lỡ thì. Hàng ngày, cô làm ruộng, phụ hồ, rồi ai thuê gì làm nấy kiếm tiền lo cơm nước, cho con ăn học. Thế nhưng số phận bất hạnh lại không buông tha cho cô.

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 19/6. Lúc đó, cô Quê đang làm phụ hồ công trình xây nhà ở trên tỉnh Lạng sơn thì không may bị ngã. Ngã từ trên cao xuống khiến cô bị chấn thương rất nặng nên chỉ sau vài tiếng cấp cứu ở bệnh viện tỉnh, cô phải chuyển gấp xuống bệnh viện Việt - Đức.

Bác sĩ Phạm Đức Hiếu, Khoa nội hồi sức thần kinh chia sẻ “Bệnh nhân bị tai nạn lao động từ bệnh viện tỉnh chuyển lên trong tình trạng hôn mê sâu, 4 điểm, đồng tử hai bên giãn. Chụp CiTi não thấy bán cầu não máu tụ kèm theo tổn thương vỡ xương bánh chè bên trái. Bệnh nhân đã được phẫu thuật lấy máu tụ trong não, bỏ mảnh xương giải áp sọ. Hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, 6 điểm, tiên lượng nặng. Bệnh nhân không có bảo hiểm nên chi phí rất tốn kém”.

Được biết, chi phí điều trị mỗi ngày cho cô ở viện hiện tại đều tính đến tiền triệu. Đến nay tổng số tiền phải trả đã lên đến con số hơn 200 triệu đồng. Thương hoàn cảnh của cô Quê, hàng xóm láng giềng cũng giúp đỡ người dăm chục, vài trăm.. Còn lại, anh em trong nhà đi khắp nơi hỏi vay mượn, xoay xở để cứu lấy tính mạng cô.

Cô Phạm Thị Nhạn, giáo viên trưởng tiểu học xã Giao Châu chia sẻ: “Nhận tin mẹ của em Đinh Văn Hiển không may bị tại nạn chúng tôi vô cùng đau xót. Em Hiển là một cậu học học sinh rất thông minh, lễ phép! Trong thời gian học ở trường Tiểu học Giao Châu cậu bé đạt danh hiệu học sinh xuất sắc 5 năm liền và tham gia đội tuyển học sinh giỏi Toán! Những tưởng em sẽ tiến xa hơn trong học tập để vững bước tương lai! Song vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên học xong lớp 9 em đã nghỉ để đi làm thuê giúp mẹ. Hiện tôi đang cùng mọi người cùng nhau kêu gọi giúp đỡ cho gia đình em. Mong rằng qua các phương tiện truyền thông, hoàn cảnh của gia đình em Hiển được nhiều người biết đến và giúp đỡ để em có thêm điều kiện cứu tính mạng mẹ“.

Phạm Bắc

Bình luận