Tỉnh nào là cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam?(图1)

1. Tỉnh nào được xem là cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam? Thanh Hóa Quảng Ngãi Phú Yên Bình Thuận

Phú Yên được xem là cái nôi, nơi khởi đầu nghề câu cá ngừ đại dương của Việt Nam. Đầu những năm 1990, ngư dân ở Tuy Hòa, Phú Yên trong một dịp tình cờ đã phát hiện, cải tiến nên hình thức câu vàng phục vụ khai thác cá, đưa câu cá ngừ đại dương trở thành nghề truyền thống của địa phương. Việc khai thác sản vật này hiện được phát triển ra nhiều tỉnh lân cận như Bình Định, Khánh Hòa... Ảnh: Anh Ngọc.

Tỉnh nào là cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam?(图2)

2. Ở Phú Yên, cá ngừ đại dương còn được ngư dân gọi với cái tên nào khác? Cá bò gù Cá bò đực Cá bò cái Cá bò mộng

Ở Phú Yên, cá ngừ đại dương còn được ngư dân gọi là cá bò gù, vì cá có trọng lượng lớn, sức rướn mạnh, lưng gù, thịt đỏ như thịt bò, giá trị dinh dưỡng cao. Với sản vật này, một cách thưởng thức đơn giản là fillet cá thành lát mỏng, bản vuông vức, ăn sống với mù tạt. Khi đó, người ăn có thể cảm nhận được độ tươi ngọt của cá hòa quyện cùng các nguyên liệu ăn kèm khác như cải xanh, rau thơm, đậu phộng rang... Ảnh: Hanhngnfood.

Tỉnh nào là cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam?(图3)

3. Bộ phận nào của cá ngừ đại dương thường được dùng để trộn gỏi? Mắt cá Da cá Mang cá Bao tử cá

Bao tử cá ngừ đại dương thường được dùng để trộn gỏi. Để chế biến món ăn hấp dẫn này, người ta sơ chế sạch bao tử cá, luộc (hấp) chín, xắt miếng vừa ăn, trộn với các nguyên liệu khác như xoài, hành tây, cà rốt, rau thơm, ớt, đậu phộng, hành phi... Gỏi bao tử cá sẽ kém ngon nếu thiếu vắng nước chấm đậm đà và bánh tráng nướng giòn tan. Ảnh: Nttt1401.

Tỉnh nào là cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam?(图4)

4. Món mắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên thường được gọi nôm na là gì? Món “đèn pha đại dương” Món “hòn ngọc đại dương” Món “ngọc bảo đại dương” Món “cầu tuyết đại dương”

Được gọi nôm na là món “đèn pha đại dương” mắt cá ngừ đại dương được xem như đặc sản nức tiếng nhất ở Phú Yên, hiếm nơi nào có. Người dân địa phương thích sử dụng nguyên liệu độc đáo này để hầm (tiềm) thuốc Bắc. Những cầu mắt cá to sau khi sơ chế sạch, khử tanh kỳ công sẽ được cho vào hũ sành có chấm tròn xanh quen thuộc, chưng cách thủy với một số vị thuốc Bắc, ăn nóng kèm rau thơm, bánh tráng nướng, nước tương... Ảnh: Nguyet.vta.

Tỉnh nào là cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam?(图5)

5. Sản vật nào được nhắc đến qua câu nói dân gian sau: “Chưa ăn ..., chưa biết Phú Yên” Ốc huyết Sò huyết Ốc biếc Sò biếc

Không chỉ có cá ngừ đại dương, Phú Yên còn nổi tiếng với đặc sản sò huyết, được dân gian lưu truyền qua câu: “Chưa ăn sò huyết, chưa biết Phú Yên”. Tại tỉnh này, sò huyết đầm Ô Loan là sản vật trứ danh, có thân tròn, vỏ hình trứng, thịt dày, huyết nhiều, vị ngon ngọt, đậm đà. Đến đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, bạn có thể thưởng thức nhiều món ngon từ sò huyết như rang muối ớt, rang me, hấp sả, nướng mỡ hành, nướng mọi, nấu cháo... Ảnh: Alolove.sc102.

Tỉnh nào là cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam?(图6)

6. Đến Phú Yên, du khách có thể thưởng thức món ngon nào sau đây cho bữa sáng? Bánh bao lòng heo Bánh khọt lòng heo Bánh cuốn lòng heo Bánh hỏi lòng heo

Trong chuyến du lịch Phú Yên, nếu chưa biết ăn gì cho bữa sáng, bạn có thể thưởng thức bánh hỏi lòng heo hấp dẫn. Thành phần món ngon này gồm bánh hỏi làm từ bột gạo, ăn kèm với các loại lòng, dồi, heo quay, bánh tráng, rau sống, nước mắm pha đậm vị... Ngoài ra, được dùng chung với bánh hỏi lòng heo thường có tô cháo huyết ấm nóng, nấu loãng, rắc thêm chút hành, tiêu thơm lừng. Ảnh: Trangpinkyy.

Tỉnh nào là cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam?(图7)

7. Ngoài bánh canh và hẹ, món bánh canh hẹ ở Phú Yên thường có thêm nguyên liệu nào? Mực trứng Má heo Chả cá Heo quay

Bánh canh vốn phổ biến ở nhiều địa phương miền Trung, song vùng đất Phú Yên lại gây ấn tượng với du khách bởi món bánh canh hẹ độc đáo. Đặc điểm của món ăn này chính là màu xanh bắt mắt vì có quá nhiều hẹ xắt nhuyễn. Ngoài sợi bánh canh chan nước dùng ngọt thanh, bánh canh hẹ còn có thêm chả cá biển chiên vàng ươm, thơm phức, trứng cút luộc, thịt nạc cá... Ảnh: H.oanhpham. Là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nhất tại Phú Yên, gành Đá Đĩa luôn khiến bất kỳ ai đến đây cũng phải trầm trồ vì vẻ đẹp như tranh vốn có.

Bình luận