Luật sư cho rằng “không có sự khác biệt nào giữa hai bị cáo, dù có xét thêm hình ảnh trên camera an ninh” nhưng Đoàn Thị Hương lại không được thả như Siti Aisyah.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo ngày 14/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam rất tiếc khi công dân Đoàn Thị Hương không được thả tự do tại phiên tòa xét xử ở Malaysia sáng 14/3.

Trong những ngày qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân Đoàn Thị Hương.

Chiều 12/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Tiếp đó vào 13/3, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cũng có thư gửi Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas.

Trong ngày 14/3, Thứ trưởng Ngoại Giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp Đại sứ Malaysia tại Hà Nội. Ở tất cả các cuộc trao đổi, Việt Nam đã đề nghị phía Malaysia đảm bảo xét xử công bằng, khách quan, và trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự với Đoàn Thị Hương ngay sau phiên tòa ngày 11/3 bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Việt Nam lên tiếng việc Malaysia chưa trả tự do cho Đoàn Thị Hương(图1)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Tại phiên tòa sáng nay, đích thân Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã tham dự phiên tòa để kịp thời hỗ trợ công dân Đoàn Thị Hương khi cần thiết. Đại sứ cũng đã thăm hỏi và động viên Đoàn Thị Hương ngay sau khi kết thúc phiên tòa sáng nay.

Cần phải nói thêm rằng, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp xúc với Đoàn Thị Hương và gia đình, giải thích quy định pháp lý, hỗ trợ tìm kiếm luật sư và nhân chứng, phù hợp với luật pháp Việt Nam và quốc tếngười phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm.

Cũng thời lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, đại diện của đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thường xuyên tiếp xúc với Đoàn Thị Hương và có mặt tại các phiên xét xử để có thể hỗ trợ Đoàn Thị Hương khi cần thiết. Việt Nam cũng đã nhiều lần nêu vụ việc trong trao đổi các cấp, kể cả cấp cao với Malaysia, đề nghị Malaysia xét xử công bằng, đảm bảo lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.

Bình luận